Cách làm thẻ Rakuten

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm thẻ tín dụng Rakuten cho những ai muốn làm thẻ nhưng cảm thấy khó quá.

Cách làm thẻ Rakuten: Thẻ thông thường không mất phí và Thẻ mất phí hội viên.

Khi chọn gia nhập hội thì điều trước tiên là chọn loại thẻ mình muốn

Screenshot at Nov 18 13-33-40

Thẻ Rakuten được phân làm 3 loại là thẻ Rakuten loại thường, thẻ Rakuten màu hồng, và thẻ premium

Mỗi loại thẻ có màu sắc đặc trưng riêng và hội phí năm cũng khác nhau. Nếu có bạn nào muốn tìm hiểu thẻ Rakuten hồng là gì, sự khác nhau giữa thẻ Rakuten thông thường và thẻ Rakuten hồng là gì, thẻ premium là gì thì hãy đọc thử nội dung của trang này, có lẽ sẽ giúp ích được cho bạn.

Tuy nhiên, về cơ bản thẻ Rakuten loại thường không có vấn đề gì cả. Thẻ Rakuten premium cũng có nhiều đặc quyền nhưng, có một điều hơi phức tạp là hội phí năm lên đến 10000 yên nên nếu như bạn không muốn thử sử dụng phòng chờ sân bay thì hãy chọn thẻ miễn phí hội phí năm.

Thẻ Rakuten hồng cũng không có kèm theo các lựa chọn nào khác giống như thẻ thông thường và cũng không mất phí hội viên nên nếu muốn có thẻ hồng thì chỉ cần đăng ký khi làm thẻ Rakuten.

Cách làm thẻ Rakuten: Nhập thông tin

Chúng ta sẽ nhập thông tin vào màn hình đăng ký thẻ Rakuten.

Nào, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn.

Chọn loại thẻ

Loại thẻ ở đây nghĩa là các công ty phát hành thẻ. Chúng ta có thể chọn một trong 3 nhà phát hành là VISA, MASTER, JCB.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem loại thẻ Rakuten của VISA, MASTER, JCB cái nào thì tốt nhưng về cơ bản thì dù chọn loại nào đi nữa cũng không khác nhau là mấy.

Theo cá nhân tôi thì, nếu bạn chưa từng làm thẻ tín dụng thì nên chọn làm loại thẻ có thể sử dụng ở bất kỳ đâu là VISA. Nếu bạn dùng iphone từ sau phiên bản iphone7 trở đi thì nên dùng thẻ MASTER. Lý do là vì, không rõ vì sao từ phiên bản iphone 7 trở đi thẻ VISA không đáp ứng được chức năng nạp tiền cho Suica nữa.

JCB là một thương hiệu rất mạnh trong phạm vi nội địa Nhật Bản. Tuy có nhiều đặc quyền phong phú hơn VISA nhưng lại không được ưa chuộng ở nước ngoài nên tôi không khuyến khích bạn chọn nhà phát hành này làm thẻ đầu tiên. Ngay cả trong nước Nhật thôi cũng có nhiều cửa hàng từ chối thanh toán bằng JCB nên nếu muốn chúng ta có thể chọn JCB cho thẻ tín dụng thứ hai cũng được.

Chọn kiểu và màu cho thẻ

Khi đăng ký làm thẻ Rakuten chúng ta có thể chọn kiểu thiết kế bề mặt thẻ. Hiện tại, khi chọn thẻ MASTER hoặc JCB thì chúng ta có thể chọn một trong các kiểu là Thẻ Rakuten hình gấu trúc, thẻ hình FC Barcelona, thẻ hình đội bóng chày Rakuten EAGLES.

Nếu bạn không định hủy hợp đồng hoặc tái ký kết hợp đồng thẻ Rakuten thì sẽ không thể thay đổi thiết kế thẻ nên hãy chọn kỹ nếu không muốn hối hận sau này nhé. Cá nhân tôi thì khuyến khích bạn chọn thẻ thiết kế Rakuten gấu trúc.

Trường hợp bạn chọn thẻ hồng như dưới đây thì có thể thêm một số lựa chọn đặc quyền chỉ giới hạn cho thẻ Rakuten hồng với điều kiện mất thêm phí. Có những đặc quyền như là giảm giá bảo hiểm hoặc vé xem phim, hoặc miễn phí 2 tháng cho hội viên premium của cookpad nhưng hãy lưu ý là mỗi tháng sẽ phải tốn gần 300 yên. Sau đây, tôi cũng sẽ giải thích chi tiết hơn về thẻ Rakuten hồng này.

Nếu không lựa chọn thêm các đặc quyền thì bạn cũng có thể sử dụng thẻ Rakuten hồng mà không mất hội phí năm. Vấn đề chỉ là mình có thích kiểu thiết kế này hay không thôi.

Nhập họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, số điện thoại

Bạn hãy nhập lần lượt các thông tin họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, số điện thoại vào đây .

Phần họ tên bằng chữ romaji sẽ được in lên mặt thẻ nên chú ý đừng nhầm lẫn.

Tuy là cần nhập số điện thoại vào nhưng sẽ không ai gọi điện đến công ty hay số điện thoại cá nhân của bạn nên hãy an tâm.

Đăng ký địa chỉ email.

Screenshot at Nov 18 14-14-56

Bạn hãy nhập vào hoặc là email trên máy tính hoặc là email dùng cho điện thoại. Hãy nhớ đừng quên thiết lập chế độ nhận mail từ Rakuten. Nếu không thấy mail gửi tới thì có khả năng là mail đó đã bị rơi vào hộp thư rác.

Sau đây, tôi sẽ giải thích về các thông báo từ thẻ tích điểm Rakuten và thẻ tín dụng Rakuten.

Chỉ với việc nhận mail rồi kiểm tra mail bạn sẽ có thể nhận 100 điểm có thể sử dụng cho các dịch vụ sử dụng điểm tích lũy Rakuten super point với quy định 1 điểm bằng 1 yên.

Tuy nhiên, “các mail thông báo” của Rakuten quá nhiều và hầu hết là các mail rác có tính chất xấu nên bạn có thể xem nó như mail rác cũng được. Cá nhân tôi thì ở mục này tôi đánh dấu vào ô không nhận mail.

Mục nhận tạp chí điện tử qua mail này có thể bỏ đi bất kỳ lúc nào nên tùy bạn chọn hoặc là mất một ít thời gian để nhận 100 yên hay là thà bỏ đi 100 yên để sống thoải mái hơn.

Địa chỉ

Đây là thông tin cần thiết cần nhập vào để nhận thẻ Rakuten. Bạn nhập mã số bưu điện vào, rồi nhấp vào mục 「郵便番号から住所表示」thì hệ thống sẽ tự động hiện ra phần nào địa chỉ của bạn, sau đó bạn chỉ cần nhập thêm phần địa chỉ phía sau.

Về gia đình và số thành viên trong gia đình.

Về thông tin gia đình thì cần phải chọn đã kết hôn và có con hay chưa, hoặc độc thân đang sống với gia đình chẳng hạn.

Ở mục số người trong gia đình thì cần phải chọn sinh sống 1 mình hoặc sống cùng với những ai.

Ví dụ bạn sống xa gia đình 1 mình ở Tokyo và chưa kết hôn thì chọn độc thân (sống xa gia đình) và chọn 1 người.

Nếu đã ly dị vợ và có quyền nuôi con, hiện tại đang sống với người yêu và con của người đó thì điền vào là không có người phụ thuộc, có con và sống 4 người trở lên.

Tuy là ví dụ như vậy nhưng có lẽ không kiểm tra nghiêm ngặt đến vậy. Cho nên nếu có nhiều mối quan hệ phức tạp thì có thể trả lời đại khái thì cũng không có vấn đề gì cả.

Tình trạng lưu trú, số năm cư trú, tình trạng trả nợ tiền mua nhà hoặc trả tiền thuê nhà.

Ở đây bạn chọn các mục liên quan tình trạng cư trú ở đây nghĩa là bạn đang sống ở nhà loại nào, sống ở đó bao nhiêu năm, khi sống ở đó có phải trả góp tiền mua nhà hay trả tiền thuê nhà hay không.

Ví dụ trường hợp của tôi thì vừa mới chuyển đến vào năm ngoái nên tôi sẽ đánh dấu vào mục 賃貸マンション&1年未満&支払いあり( thuê nhà& dưới 1 năm & có trả tiền thuê)

Về nơi làm việc, trường học

Ở đây, chúng ta có thể chọn đang đi làm hoặc đang đi học, hoặc đang sống bằng tiền lương hưu hoặc là không có việc làm.

Nếu chọn mục đang đi làm thì sẽ hiện ra dòng 「ご本人様税込年収」(thu nhập năm có tính thuế của chính bạn) và bạn cần phải nhập thu nhập 1 năm của mình là bao nhiêu vào.

Vì đây là thẻ nợ tín dụng trả sau nên không thể nào lại phát hành thẻ cho người không có thu nhập.

Khi đã chọn có thu nhập thì bạn cần nhập vào dòng hiển thị thu nhập 1 năm là khoảng bao nhiêu và nên ghi con số thực sự. Số thu nhập mà bạn nhập vào không biết sẽ ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra như thế nào nhưng trước tiên là hãy ghi số liệu thật vào.

Khi chọn không thì sẽ không bị hỏi thu nhập của năm.

Thực tế thì Kurehisu( tiền sử vay mượn tín dụng) được ưu tiên xem xét hơn là mức thu nhập năm mà bạn nhập vào ở đây, dù cho có thu nhập hay không có thu nhập hay thu nhập năm là 1000 vạn yên đi nữa thì cũng không khác nhau là mấy.

Kurehisu là quá trình được ghi nhận lại về việc bạn đã mượn tiền từ trước đến nay và có hoàn trả đúng hạn hay không. Phía dịch vụ cho vay tiền có thể kiểm tra thông tin này của bạn và lấy đó làm cơ sở để quyết định có phát hành thẻ tín dụng cho bạn hay không.

Việc mượn tiền nói ở đây cũng bao gồm cả trả góp mua điện thoại. Những ai có tiền sử trả tiền điện thoại trễ hoặc bùng tiền điện thoại thì nên chú ý.

Đối với ai chọn mục gakusei (sinh viên) thì ô yêu cầu nhập thu nhập cũng sẽ hiện ra nên hãy chọn có hay không có thu nhập.

Về tiền tiết kiệm

Bạn có thể nhập số tiền hiện có trong tài khoản.

Những người chọn ở trên là không có việc làm hoặc là sinh viên thì rất bị chú ý ở mục này nên dù có ghi mức tiền cao đi nữa cũng không được gì. Thế nên, hãy điền vào một cách thành thật.

Mục đích sử dụng sau khi làm thẻ

Bạn có thể chọn một vài mục như là sử dụng để mua sắm thông thường hoặc dùng để mượn tiền mặt…

Ở đây chỉ cần chọn cái đơn thuần nhất là sử dụng cho mua sắm thông thường. Ngay từ ban đầu những người vay tiền mặt bằng thẻ tín dụng bị xem là những người gặp khó khăn trong kinh tế gia đình, cho nên nếu đánh dấu vào thì sẽ khó thông qua khâu kiểm tra.

Ngoài ra, khi bạn đánh dấu vào mục sử dụng cho mua sắm thông thường thì sẽ xuất hiện dòng chọn có nhận mail thông báo của 楽天カードBESTレコメンド(Best recomment là các thông tin quảng cáo, khuyến mãi của thẻ Rakuten)

Như tôi đã nói ở trên, những email quảng cáo bán hàng của Rakuten thường rất phiền phức vì có những thư rác gửi từ những người kinh doanh xấu gửi đến nên trong khả năng có thể chọn không nhận mail thì an toàn hơn.

Dịch vụ trả góp tự động

Bạn không chọn trả góp tự động có lẽ sẽ an toàn hơn. Vì khi chọn đăng ký trả góp thì hàng tháng số tiền phải trả bị cố định trong khoảng từ 5000 yên cho đến 30000 yên nên dù cho có khi chi tiền gấp thì thực tế số tiền bị trừ trong tài khoảng cũng chỉ cố định trong mức đã thiết lập, tuy nhiên…

Khi bạn không trả hết số tiền thì sẽ phát sinh lãi suất, ngoài ra trong tháng tiếp theo nếu vẫn không trả hết thì số nợ dư và lãi suất sẽ tăng dần lên, có khả năng trở thành một vòng nợ lẩn quẩn không hết.

Nếu như hàng tháng số tiền mà bạn sử dụng dưới 30000 yên thì nên chọn mức trả trên 30000 yên, còn không phải vậy thì đừng làm vậy. Dựa vào việc đăng ký sử dụng, bạn sẽ nhận được điểm tích lũy nên có cách là bạn chỉ nhận điểm tích lũy rồi dừng lại sau khi sử dụng hết số điểm, tuy nhiên…

Khi trả góp thẻ Rakuten sẽ phải trả thêm phần lãi suất, tóm lại thì cũng không hẳn là sẽ rơi vào hố sâu nợ nần không thể trả nên cũng có thể an tâm phần nào, tuy nhiên…những ai thường chọn sử dụng trả góp thì hãy tìm hiểu kỹ rồi đăng ký.

Hạn mức vay mượn tiền mặt

Ở mục hạn mức vay mượn tiền mặt này, dựa vào mức tiền mà bạn thiết lập thì khi nạp thẻ vào máy ATM bạn có thể rút tiền mặt trong hạn mức.

Tuy nhiên! Như lúc nãy đã nói thì những người vay mượn tiền mặt có xác suất bị xem là người đang gặp khó khăn về kinh tế nên sẽ khó thông qua khâu kiểm tra trước khi phát hành thẻ.

Cho nên, bạn hãy chọn mức là 0 yên. Cũng có chương trình khuyến mãi là chỉ cần chọn hạn mức vay tiền mặt thì sẽ nhận được quà là điểm tích lũy nhưng, nếu không phải bạn không có tự tin về tiền sử sử dụng thẻ vay tín dụng thì nên chọn giới hạn là 0 yên sẽ an toàn hơn.

Số tiền vay mượn từ công ty khác

Bạn cần phải nhập vào thông tin mình có vay tiền từ công ty khác hay không và nếu có thì từ công ty nào.

Ở đây cho dù bạn nói dối đi nữa thì theo như tôi đọc được từ truyện Naniwa kinyuudo, giữa các công ty tài chính có liên kết với nhau nên ai vay mượn ở đâu thì cũng có thể tìm và nắm được thông tin nên nói dối cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Thẻ gia đình

Chỉ cần chọn đăng ký thẻ gia đình thì bạn sẽ nhận được thêm một thẻ phiên bản gia đình và người nhà của bạn có thể sử dụng thẻ.

Nếu bạn có ý định cho người trong gia đình sử dụng thẻ thì hãy đăng ký. Chỉ cần đăng ký thì bạn sẽ nhận được rất nhiều điểm tích lũy của Rakuten.

Thẻ ETC

Thẻ ETC thì chỉ cần bạn nhét vào hộp ETC của xe hơi thì không cần phải chờ đợi gì mà có thể chạy xuyên suốt trên đường cao tốc và còn được giảm giá.

Thẻ này thì sẽ tốn hội phí năm là 500 yên nhưng thực sự thẻ ETC tiện lợi vô cùng nên nếu bạn thường xuyên chạy xe mà chưa có 1 cái thẻ ETC nào thì nên đăng ký một cái có lẽ sẽ tốt hơn.

Ở mục này cũng chỉ cần đăng ký thì có thể nhận điểm tích lũy.

Những ai không lái xe thì thẻ này là vô dụng nên nếu không thường xuyên sử dụng dịch vụ thuê xe của TIMES thì không cần thiết phải đăng ký.

Tùy chọn kèm thêm chức năng thanh toán bằng Edy cho thẻ Rakuten

Tôi cho rằng việc có hay không có chức năng thanh toán bằng Edy thì cũng chẳng sao cả. Chỉ cần bạn đăng ký thì sẽ được thêm chức năng thanh toán Edy và thẻ Rakuten có thể được dùng như Edy.

Edy ở đây là dịch vụ thanh toán tiền điện tử do Rakuten kinh doanh, bạn chỉ cần nạp tiền vào thì có thể nhanh chóng thanh toán khi mua hàng ở Familymart hoặc Mc donald.

Việc kèm thêm chức năng này là miễn phí nên cũng có người đăng ký sẵn. Chẳng có nhược điểm nào đặc biệt ngoại trừ việc có thêm một cái logo Rakuten Edy ở phía sau thẻ.

Ngoài ra, chỉ cần đăng ký thêm thì có sẵn 500 yên thanh toán bằng Edy trong thẻ Rakuten chuyển đến bạn.

Thiết lập chế độ nạp tiền tự động vào Edy

Trường hợp bạn chọn muốn thêm chức năng Edy thì sẽ có mục hỏi bạn có muốn đăng ký nạp tiền tự động hay không.

Chỉ cần bạn chọn chế độ nạp tiền tự động thì khi số tiền còn dư trong Edy dưới một mức nhất định hệ thống sẽ tự động nạp tiền vào. Những hệ thống thanh toán bằng tiền điện tử thông thường sẽ không có chức năng nạp tiền tự động này, ví dụ như thẻ Nanaco thì phải nạp tiền trước khi sử dụng.

Mặt khác, khi bạn chọn nạp tiền tự động thì hệ thống tự động nạp tiền khi số dư giảm đi, giúp bạn đỡ mất thời gian nạp tiền trong trường hợp đi mua đồ muốn thanh toán nhưng lại không đủ số dư để trả.

Vấn đề ở đây chỉ có một điều là chỉ có thể nạp tiền tự động khi thanh toán ở Familymart. Nên hãy lưu ý, nếu gần nhà bạn không có Familymart thì dù có thiết lập chế độ nạp tiền tự động cũng không được.

Ngoài ra, hiện tại điện thoại iphone có chức năng ví cầm tay nên việc sử dụng Edy hoàn thoàn chẳng có thêm lợi gì, nên có lẽ là không cần thiết phải thêm chức năng nạp tiền tự động cho Edy.

Thông báo từ Rakuten Edy

Cái này cũng không cần phải nhận cũng được. Cũng chẳng ai lại đi đọc mấy cái tạp chí điện tử qua mail

Ngay từ đầu nếu chọn nhận tạp chí điện tử từ Rakuten thì nên lên máy quay ngược thời gian trở về thời Kỷ phấn trắng (hay còn gọi là Kỷ Creta) cùng với khủng long chờ thiên thạch rơi xuống rồi tuyệt chủng còn hơn. Vì thế, ở mục này hãy đánh dấu chọn không nhận là 受け取らない

Đăng ký thông tin tài khoản thanh toán

Ở mục này bạn có thể chọn tài khoản ngân hàng sẽ được trừ tiền để chi trả sau khi sử dụng thẻ Rakuten. Thông thương mọi người nghĩ rằng vì là thẻ Rakuten nên đăng ký chọn tài khoản ngân hàng Rakuten thì sẽ nhanh và tiện nhưng hầu hết các ngân hàng đều mặc định có thể thanh toán nên hãy chọn ngân hàng mà bản thân đang sử dụng.

Cũng có thể chọn tiến hành bằng gửi qua đường bưu điện nhưng hãy lưu ý vì trường hợp này sẽ phải mất khoảng 2 tháng sau khi đăng ký

Đăng ký mật khẩu

Mật khẩu rất là quan trọng nên hãy suy nghĩ kỹ rồi thiết lập. Khi thanh toán bằng thẻ ở cửa hàng thì sẽ có trường hợp bị yêu cầu mật khẩu, đến lúc đó sẽ cần sử dụng đến.

Hãy chọn mật khẩu khó đoán được. Chuyện như đùa nhưng các tay lướt ván đặc biệt hay chọn mật khẩu là 1173( có nghĩa là đợt sóng tốt). Trên thực tế cũng đã có các vụ trộm thẻ của các tay lướt ván rồi trộm tiền trong thẻ.

Sau đó, ở trang tiếp theo chỉ cần nhập thêm thông tin chỗ làm hoặc trường học là kết thúc phần đăng ký thẻ Rakuten và chờ kết quả kiểm tra.

Cách làm thẻ Rakuten: kiểm tra và nhận thẻ

Sau khi kết thúc phần đăng ký làm thẻ và kết thúc quy trình kiểm tra, bạn chỉ cần đợi thẻ được gửi đến nhà. Thời gian kiểm tra thì có nhiều người mất thời gian chờ hơi lâu nhưng trường hợp của tôi thì một thoáng là xong.

Tính cả thời gian kiểm tra, phát hành thẻ cho đến khi gửi đến nhà mất khoảng 1 tuần nên sau đó bạn chỉ cần đợi khoảng 1 tuần thôi.

Trường hợp thẻ đã được gửi đến nhà thì bạn cần phải trình ra giấy tờ chứng minh. Hãy chú ý vì lúc nào cũng vậy, không thể nhận được nếu chỉ có con dấu hay chữ ký.

Giấy tờ chứng minh cho trường hợp này là nhất định phải là những loại giấy tờ được nhà nước phát hành chính thức như bằng lái xe, hộ chiếu, thẻ bảo hiểm, thế nên hãy chuẩn bị sẵn trong 1 tuần trước khi thẻ Rakuten được gửi đến.

Sau khi nhận được thẻ Rakuten thì có thể sử dụng ngay. Vì cho dù chưa đăng ký tài khoản thanh toán cũng có thể sử dụng được nên có thể đến dùng thử ngay ở konbini hoặc mua thử hàng ở Rakuten hay những shop mua hàng trực tuyến như Steam.